สำรวจตัวเองก่อนป่วย อาการแบบไหนเข้าข่ายป่วย โรคทางใจ

สำรวจตัวเองก่อนป่วย อาการแบบไหนเข้าข่ายป่วย โรคทางใจ

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่นั้นไม่อยากที่จะป่วยด้วย โรคทางใจ อย่างแน่นอน แต่บางครั้งการเจ็บป่วยทางจิตเวชก็มาแบบไม่รู้ตัว รู้อีกทีก็กลายเป็นคนที่ป่วยไปเสียแล้ว ทำให้การสำรวจตัวเองอยู่เสมอเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้เรารู้ว่ากำลังป่วยทางใจอยู่หรือไม่ ซึ่งการรู้ตัวเร็วโอกาสที่จะรักษาใจให้หายได้เร็วก็เป็นเรื่องง่าย 

Desperate

แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่ากำลังป่วยด้วยโรคทางใจ หรือเข้าข่ายกำลังเริ่มป่วย วันนี้เราขอชวนทุกท่านมาสำรวจตัวเองไปด้วยกันในบทความนี้

1. เกิดความผิดปกติทางอารมณ์

หากเริ่มมีความรู้สึกว่าอารมณ์ของคุณมีความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางของความกังวล ทุกข์ใจ อารมณ์เศร้า หรือมีความเครียดตลอดเวลา รวมทั้งการหวาดระแวงในเรื่องต่างๆ รอบตัว หรืออารมณ์หงุดหงิดง่าย หากมีความผิดปกติทางอารมณ์เช่นนี้อยู่ตลอด หรือเป็นประจำ แสดงว่าคุณกำลังเริ่มต้นเข้าสู่ความผิดปกติทางด้านจิตใจแล้ว

2. นอนไม่หลับ หรือหลับมากเกินไป

หากคุณเริ่มรู้สึกว่าตัวเองนอนไม่ค่อยหลับ หรือนอนหลับแต่หลับนานมากกว่าปกติ ซึ่งถ้าเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งติดต่อกันเกินสองสัปดาห์ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีอาการเริ่มต้นป่วยด้วยโรคทางใจอยู่

3. รู้สึกอยากอยู่คนเดียว

เมื่อมีความผิดปกติทางจิตใจ หรืออารมณ์อย่างชัดเจน อาจส่งผลให้รู้สึกอยากเก็บตัวอยู่คนเดียวเงียบๆ แม้ว่าจะเคยเป็นคนที่ชอบเข้าสังคม หรือออกไปใช้ชีวิตภายนอกก็ตาม นอกจากนี้ความสนใจดูแลตัวเองก็จะลดลงด้วย

4. เบื่อหรืออยากอาหารมากขึ้น

ความกังวลมักนำมาซึ่งอาการเบื่ออาหารจนทำให้ร่างกายดูซูบผอมลงอย่างเห็นได้ชัด หรือบางคนก็อาจมีผลในทางตรงกันข้าม คือการหิวบ่อย กินมากขึ้น จนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

5. ความผิดปกติทางความคิด

หากมีภาวะของโรคทางใจจะทำให้สมาธิในการทำงาน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นอาการหลงลืม การตัดสินใจหรือแก้ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ไม่ได้ หนักที่สุดคือการได้ยินเสียงแว่ว หรือคิดว่าคนใกล้ตัวจะทำร้าย

6. การใช้จ่ายโดยขาดการยั้งคิด

ช่วงที่เริ่มป่วยทางใจแล้ว การใช้จ่ายจะค่อนข้างขาดการยั้งคิด ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และมักหมดไปกับการซื้อสิ่งที่ไม่ได้จำเป็นนัก หรือบางคนก็ใช้จ่ายหมดไปกับการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

 

ใครที่เริ่มรู้สึกว่าตัวเอง หรือคนรอบข้างเปลี่ยนไป ลองสำรวจดูว่าเข้าข่ายแสดงอาการเหล่านี้หรือไม่ หากมีและเป็นอย่างต่อเนื่องหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน แนะนำให้ลองปรึกษาจิตแพทย์ หรือนักจิตบำบัด เพราะนั่นอาจหมายถึงสัญญาณที่บอกว่าคุณหรือคนใกล้ตัวกำลังเป็นโรคทางใจอยู่ก็เป็นได้

 

ข้อมูลบางส่วนจาก
https://www.manarom.com/blog/see_psychiatrist.html
https://www.paolohospital.com/th-TH/phahol